เยาวชนอาสาพัฒนาฐานข้อมูลท้องถิ่น “GIST Surveyor”

ข้อมูลท้องถิ่น เป็นข้อมูลที่แสดงถึงหลักฐานทางประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่าง ๆ ของท้องถิ่นในพื้นที่นั้น เช่น วัฒนธรรม ภูมิประเทศ ทรัพยากรธรรมชาติ รูปแบบสังคม เป็นต้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นเอกลักษณ์ มีคุณค่า และเป็นมรดกแก่ชุมชน ในการพัฒนาฐานข้อมูลท้องถิ่นจะมีประโยชน์ในการนาข้อมูลมาใช้เพื่อจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติ และการพัฒนาระบบสารณูปโภคชุมชน ทั้งนี้ยังเป็นการจัดระเบียบข้อมูลในท้องถิ่นให้อยู่ใน ระบบภูมิสารสนเทศ และเป็นการเก็บข้อมูลให้คนรุ่นหลังต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลที่ได้มาทำข้อมูลเชิง พื้นที่โดยใช้ระบบภูมิสารสนเทศ ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียกดู นำเข้า ปรับปรุง สืบค้น และสั่งพิมพ์ข้อมูลแผนที่ โดยที่ผู้ใช้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือทักษะด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ และยังเป็นโปรแกรมที่พัฒนาจากฟรี แวร์ (Freeware) จึงไม่มีต้นทุนอันเนื่องจากค่าลิขสิทธิ์

วัตถุประสงค์

• เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนและเยาวชนในพื้นที่ได้เรียนรู้และมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภายในชุมชนตนเอง
  • เยาวชนสามารถนำความรู้ทางด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศไปประยุกต์ใช้ในการเก็บข้อมูลและนำไปใช้ในการพัฒนาฐานข้อมูลของท้องถิ่น

ในปีการศึกษา 2559

ร่วมกับหน่วยงาน

• องค์กํารบริหํารส่วนตําบลเปือ อําเภอเชียงกลาง
  • สภาองค์กรชุมชนตําบลเปือ อําเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน
  • สํานักงานเกษตรอําเภอเชียงกลาง
  • ณ โรงเรียนเชียงกลาง “ประชาพัฒนา”

สถานที่จัดโครงการ ณ โรงเรียนเชียงกลาง “ประชาพัฒนา” อ.เชียงกลาง จ.น่าน

ข้อมูลชุมพัฒที่พัฒนาขึ้น

• สถานที่สําคัญ
  • ภูมิปัญญา
  • ขอบเขตป่าชุมชน
  • แหล่งน้ํา
  • ระบบส่งน้ําอ่างน้ําอ้อ
  • ระบบส่งน้ําอ่างน้ํายอน

ในปีการศึกษา 2560

ครั้งที่ 1 ร่วมกับหน่วยงาน

• สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) จังหวัดเพชรบูรณ์

สถานที่จัดโครงการ ณ บ้านดอกจำปี หมู่ที่ 2 ตำบลเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

วัตถุประสงค์ของการจัดอบรมในครั้งนี้

• เยาวชนสามารถนำความรู้ทางด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศไปประยุกต์ใช้ในการเก็บข้อมูลเพื่อติดตามพื้นที่ปลูกต้นค้อของชุมชน และนำไปใช้ในการพัฒนาฐานข้อมูลของท้องถิ่น

ครั้งที่ 2 ร่วมกับหน่วยงาน

• โรงเรียนเชียงกลาง “ประชาพัฒนา”
  • องค์การบริหารส่วนตำบลเปือ อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน

สถานที่จัดโครงการ ณ โรงเรียนเชียงกลาง “ประชาพัฒนา”

• เพื่อให้เยาวชนในท้องถิ่นสามารถนำเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศไปใช้ในการติดตามสถานการณ์ป่าไม้ของชุมชนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านโปรแกรม Google Earth นอกจากนี้ยังได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บพิกัดและศึกษาความสำคัญของป่าชุมชน แนวกันไฟ และฝายชะลอน้ำ จากปราชญ์ชุมชน ซึ่งฐานข้อมูลที่จัดทำได้ในครั้งนี้ได้ให้ อบต.เปือ นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป